แนะเทคนิคเลือกซื้อรถมือสองต้องเลี่ยง! รถจมน้ำ!

ด้วยพื้นที่ประเทศไทยหลายส่วนมีลักษณะราบลุ่ม เมื่อถึงช่วงฤดูฝนโอกาสที่น้ำจะท่วมย่อมมีสูง ปัญหาก็คือรถยนต์ที่จอดพื้นที่ต่ำมักจะโดนน้ำจนจมอยู่เป็นประจำจนทำให้ถูกนำมาขาย คราวนี้ปัญหาจึงไปตกอยู่กับคนซื้อรถมือสอง หากเลือกไม่ดีไปเจอรถที่เคยจมน้ำเข้าก็เป็นเรื่องแย่น่าดู ใครที่กังวลใจเกี่ยวกับเรื่องนี้จะมาบอกเทคนิคในการเลือกซื้อรถประเภทมือสอง หากมีอาการแบบนี้แสดงว่าเคยผ่านการจมน้ำและควรเลี่ยงเด็ดขาด

  1. สัมผัสกลิ่นอับอันไม่พึงประสงค์ก่อน – วิธีแรกที่จะสังเกตง่าย ๆ เลยว่ารถคันนี้เคยผ่านการจมน้ำมาหรือไม่ให้ลองเปิดประตูเข้าไปแล้วสูดหายใจลึก ๆ หากมีกลิ่นของน้ำหอมผสมกับกลิ่นแปลก ๆ ที่คล้ายกลิ่นดินโคลนหรือกลิ่นน้ำเน่ามั่นใจได้เลยว่ารถคันนี้เคยผ่านการจมน้ำมาอย่างแน่นอน หารถคันใหม่เลือกซื้อได้เลย
  2. หน้ารถยนต์มองให้ดี – ให้ลองเดินไปบริเวณหน้ารถยนต์แล้วดูที่ไฟส่องสว่างก่อนหากเห็นคราบละอองน้ำหรือความชื้นภายในก็แสดงว่ารถเคยผ่านการจมน้ำมาชัวร์ กับอีกแบบคือเปิดกระโปรงหน้าเครื่องยนต์แล้วดูบริเวณนอตที่ว่ามีรอยขี้เกลือ รอยสนิมหรือไม่ แบบนี้ก็มั่นใจได้ว่าเคยผ่านน้ำมาเช่นกัน
  3. น้ำมันเครื่องก็ตรวจสอบได้ – ไหน ๆ ก็เปิดฝากระโปรงหน้าแล้วลองเช็คอีกแบบคือให้ดึงสายวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมา ปกติสีต้องออกใสทว่าหากเป็นสีขุ่นข้นหรือสีคล้าย ๆ นม อาจเป็นไปได้ว่าแม้จะไม่เคยจมน้ำแต่ก็เผชิญกับน้ำมาหนักพอตัว
  4. สายเข็มขัดนิรภัยก็บอกได้ – ปกติเข็มขัดนิรภัยเป็นสิ่งที่ไม่น่าสัมผัสกับน้ำได้อยู่แล้ว แต่เมื่อไหร่ที่เห็นว่ามีคราบเหลือง ๆ หรือคราบน้ำเป็นทางยาวตลอดเส้นนั่นแสดงให้เห็นเลยว่า รถมือสอง คันนี้เคยผ่านการจมน้ำอย่างหนักมาแน่ ๆ
  5. ระบบไฟฟ้ามีปัญหา – อันนี้อาจรู้สึกได้เมื่อทดลองขับคือปกติระบบไฟฟ้าเป็นตัวทำงานทั่ว ๆ ไปของรถ หากเราไม่ได้สั่งใช้งานยังไงก็ไม่มีทางทำงานแน่ ๆ แต่ถ้าลองขับไปอยู่ดี ๆ แล้วระบบไฟฟ้าเกิดทำงานขึ้นมาเองอัตโนมัติ เช่น ไฟแจ้งเตือนขึ้นแล้วดับไป, ที่ปัดน้ำฝนปัดเอง แบบนี้แสดงว่าเคยมีน้ำเข้าไปในระบบไฟฟ้าแล้วทำให้เกิดการลัดวงจร รีบเปลี่ยนคันด่วน

เทคนิคเหล่านี้จัดเป็นวิธีที่ช่วยให้รับซื้อรถมือสอง สามารถสังเกตได้ว่ารถคันนี้เคยผ่านการจมน้ำมาหรือไม่ เชื่อว่าจะช่วยให้คนที่เลือกซื้อได้รถตามที่ตนเองต้องการในสภาพดีที่สุด คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *